Tây Tạng – một vùng đất huyền bí được coi là bí ẩn nhất khu vực Trung Á đang dần trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều bạn trẻ đam mê khám phá. Du lịch Tây Tạng ngoài việc tham quan những danh thắng nổi tiếng thì hẳn khách tham quan cũng không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức ẩm thực nơi đây. 

 

Đôi nét về du lịch Tây Tạng

Tây Tạng hiện nay là khu tự trị của Trung Quốc. Nằm ở độ cao trung bình 4200m so với mực nước biển, được mô tả như là “nóc nhà của thế giới”. Toàn bộ vùng đất này nằm trên một cao nguyên cao, có nhiều ngọn núi lớn. 

 


Vùng đất đầy bí ẩn của Châu Á


 

Bước vào Tây Tạng, bạn sẽ cảm thấy như mình đã tìm thấy một thế giới hoàn toàn khác biệt. Đường xá đi lại phức tạp, địa hình hiểm trở nhưng bù lại, du lịch Tây Tạng huyền bí sẽ có nhiều điều thú vị đáng để khám phá. Mỗi năm, có hàng ngàn du khách từ khắp nơi trên thế giới tham gia tour du lịch Tây Tạng để tìm hiểu những sự tích bí ẩn, nét văn hóa độc đáo của vùng đất với những ngọn núi phủ đầy băng tuyết này.

Mùa xuân và hè là thời gian thích hợp nhất cho chuyến du lịch Tây Tạng của bạn. Bởi vào mùa đông nhiệt độ của miền đất này có thể xuống âm vài chục độ, thời tiết khắc nghiệt sẽ làm cản trở các hoạt động tham quan của bạn. Thời gian này cũng là mùa lễ hội của Tây Tạng, người hành hương từ khắp nơi đổ về  mang tới không khí lễ hội đầy màu sắc.

Ẩm thực đặc sắc tại Tây Tạng

Vùng đất Tây Tạng khắc nghiệt với độ cao trung bình trên 4000m, bởi vậy người Tây Tạng phát triển chế độ ăn uống độc đáo của họ dựa trên các nguồn tài nguyên thiên nhiên đặc biệt có sẵn. Ẩm thực Tây Tạng gần như được định hình bởi môi trường núi cao riêng biệt và ảnh hưởng từ ẩm thực Ấn Độ – Nepal.

Thịt bò Tây Tạng

 



Đặc sản nổi tiếng nhất tại Tây Tạng


 

Thịt bò Tây Tạng là một món ăn thương hiệu của mọi tour Tây Tạng. Bò yak là vật nuôi thường thấy nhất ở đây. Loài động vật khỏe mạnh này sống trên cao nguyên với độ cao từ 3500m đến 5300m. Các tế bào máu đỏ của chúng cao gấp ba lần so với những con bò bình thường bởi vậy thịt bò này rất dai và bổ dưỡng với hương vị vô cùng đặc biệt.

Thịt yak giàu calo thường được băm nhỏ, người Tây Tạng sẽ ướp muối và các gia vị tự nhiên khác lên đó. Sau đó, họ sẽ treo thịt vào sợi dây để làm khô tự nhiên. Ngoài thịt yak, những người Tây Tạng sử dụng da của những con bò này để làm lều, ẩn thảm và ủng cũng như uống sữa và lấy bơ từ chúng.

Bánh Tsampa

Đây là một trong những loại đồ ăn chính đặc sắc rất thu hút khách du lịch Tây Tạng. Bánh Tsampa được làm từ lúa mạch hoặc đậu Hà Lan sau khi đã xào chín, đánh nhuyễn với trà bơ, viên thành bánh. Cũng có thể làm với trà mặn, sữa chua hoặc rượu lúa mạch.

 



Loại bánh truyền thống của người Tây Tạng


 

Trong các lễ hội quan trọng của Tây Tạng, bột Tsampa sẽ được ném cao trên không trung như một cách để cầu nguyện cho hòa bình và thịnh vượng hoặc thậm chí được sử dụng để xua đuổi những linh hồn ma quỷ.

Rượu lúa mạch

Rượu lúa mạch có màu vàng, vị chua ngọt, độ cồn thấp ngang bia. Cách uống của loại rượu truyền thống này là “3 ngụm 1 ly”, tức là uống một ngụm, rót đầy, lại uống một ngụm, rót đầy rồi uống ngụm thứ ba, tiếp tục rót đầy, và cạn ly. Thường trên bàn rượu, chủ tiệc hay vừa hát vừa mời khách rượu. Chắc chắn rằng tham gia tour du lich Tay Tang, thưởng thức tiệc rượu truyền thống nơi đây sẽ là một trải nghiệm đặc biệt của mọi du khách.

 



Rượu lúa mạch


 


Món mì Tây Tạng (Thukpa)

Một tô mì Tây Tạng và một tách trà ngọt là món ăn điển hình nhất được phục vụ trong nhiều quán trà trên khắp Lhasa. Mì Tây Tạng được người dân tại đây chế biến bằng cách trộn bột mì và nước rồi nhấn bột mì vào máy. Sau khi mì được cán xong nó sẽ được cho vào bát cùng với nước dùng xương, thịt yak thái mỏng và một số loại rau. Hương vị món ăn rất nhẹ nhàng có thể thu hút được mọi khách du lich Tay Tang.

Bánh bao Momo

Bánh bao Momo vốn là món ăn quen thuộc của ẩm thực Trung Quốc, Nhật Bản, Nepal và một số nước Trung Á. Thế nhưng, bánh bao Tây Tạng lại hoàn toàn khác, vỏ bánh dày hơn, bánh to và nặng hơn, nhân bánh được làm chủ yếu từ thịt cừu nên hương vị rất đậm đà vô cùng thu hút khách du lịch Tây Tạng.

 


Đặc sản bánh bao ở Tây Tạng



 

Đối với người ăn chay thường sử dụng các nguyên liệu như bắp cải, hành tây và nấm để làm món momo Tây Tạng. Trong các nhà hàng, món momo Tây Tạng phổ biến nhất là món có nhân bằng thịt gà được hấp và chiên hoặc dùng trong súp. Tuy nhiên, món bánh bao Tây Tạng phổ biến nhất được làm bằng cách hấp và được dùng kèm với nước sốt cay hoặc dưa chuột.

Trên đây là một số đặc sản Tây Tạng mà Du Lịch Việt vừa chia sẻ, những món ăn này sẽ làm hài lòng những vị du khách khó tính nhất. Chính vì vậy, nếu có cơ hội du lịch Tây Tạng thì bạn đừng quên thưởng thức những món ăn này nhé!

Tag: Đại lý du lịch ủy quyền, Đại lý ủy quyền du lịch, Mở đại lý Vietravel, Mở công ty du lịch, Đại lý ủy quyền, Nhượng quyền, Đại lý du lịch, Mở văn phòng du lịch, Kinh doanh du lịch, Khởi nghiệp du lịch, Xin làm đại lý Vietravel, Điều kiện đại lý Vietravel, Tuyển đại lý Tour Du lịch, Đại lý du Lịch Vietravel, Tìm Đại lý Tour Du lich, Kinh doanh đại lý Du Lịch, Tuyển đại lý bán tour Du lịch

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Nhập tên của bạn vào đây