Cùng nhau thưởng thức món với bánh ngô nướng hoặc cải mèo kèm theo vài ly rượu ngô Bắc Hà trong chuyến đi tour Sapa là đảm bảo xua tan ngay cái rét nơi vùng cao. 

Được mệnh danh là xứ sở sương mù – Sapa nổi tiếng với phong cảnh mây vờn núi, vẻ đẹp thanh bình, mờ ảo tựa chốn tiên cảnh. Không chỉ vậy, Sapa còn khiến người đặt chân đến đây mê mẩn bởi những món đặc sản Sapa mùa đông cực kỳ hấp dẫn giúp bạn xua đi cái buốt giá của những ngày đông lạnh lẽo. Hãy cùng Du Lịch Việt điểm qua các món đặc sản không thể bỏ lỡ trong chuyến du lịch Sapa vào mùa đông nhé.


Ấm lòng với những món đặc sản trong chuyến du lịch Sapa vào mùa đông


Ấm lòng với những món đặc sản trong chuyến du lịch Sapa vào mùa đông

Lẩu thắng cố Sapa

Nếu như Sài Gòn tự hào có cơm tấm, Hà Nội tự hào về món phở thì thắng cố chính là một đặc sản không thể không nhắc tới trong các món ngon ở Sapa. Được chế biến chủ yếu từ nội tạng của ngựa cho đến cả xương, sau đó có thể cho thêm các hương liệu khác vào như ngô, thảo quả, hoa hồi, vỏ quýt, gừng, quế chi,….. để loại bỏ bớt mùi hôi của món này. Tất cả được nấu nhừ trong nhiều tiếng cho thấm gia vị. Cùng nhau thưởng thức món với bánh ngô nướng hoặc cải mèo kèm theo vài ly rượu ngô Bắc Hà trong chuyến đi tour Sapa là đảm bảo xua tan ngay cái rét nơi vùng cao. 

Trâu gác bếp

Món này còn có tên gọi khác là trâu hun khói hay thịt trâu sấy khô. Bắt nguồn từ người Thái đen sau món này dần lan truyền rộng ra cả vùng Tây Bắc và cả nước ta. Vốn dĩ đây là cách bảo quản thịt trâu để có thể sử dụng lâu hơi của thời xưa, bằng cách đem thịt trâu tươi sắc thành những miếng vừa phải rồi tẩm ướp các loại gia vị như gừng, ớt, mắc khén, muối, hạt dổi rừng,….. sau đó đem gác bếp cho chín bằng khói bếp củi. Mặc dù là cách chế biến từ lâu đời nhưng sức hút của món trâu gác bếp chưa bao giờ hạ nhiệt đối với những ai đến du lịch Sapa xinh đẹp. 

Đồ nướng Sapa

Với cái tiết trời se se lạnh thì đồ nướng lại là một món mà ta không thể bỏ qua. Đồ nướng ở Sapa là một trong số đó, chúng được chủ quán tẩm ướp gia vị một cách khéo léo sao cho vừa ăn sau đó được đem nướng trên bếp than hồng lửa. Các que xiên nào là trứng, thịt heo, rau củ, thịt gà, cá viên,….. được nướng lên tỏa mùi thơm phức lại đem chấm với loại nước chấm đặc biệt ở quán thì khó có thể mà cưỡng lại hương vị đậm đà của món đặc sản sapa mùa đông này.


Thưởng thức món ăn đồ nướng Sapa trong chuyến du lịch sắp tới


Cơm lam

Nhắc đến đặc sản Sapa mùa đông trong tour du lịch Sapa thì không thể không nhắc đến cơm lam. Đây là một món bình dân và mộc mạc nhưng lại mang hương vị độc đáo riêng biệt của vùng Sapa lạnh lẽo. Cơm được người chủ quán đem nhồi vào ống tre sau đó đem nướng trên bếp than. Khi cơm chín, cơm vừa được tách ra từ ống tre nóng hổi, mềm dẻo đem ăn kèm với muối vừng, gừng và một chút đồ ăn kèm tùy thích sẽ vô cùng lạ miệng khiến bạn không thể dừng lại. 

Thịt lợn cắp nách

Sở dĩ món này có tên là thịt lợn cắp nách bởi vì nó được chế biến từ những con lợn chưa trưởng thành, được lai tạo từ giống lợn rừng và lợn Mường nên thân hình nhỏ nhắn, có cân nặng tầm khoảng 10 – 15kg nên có thể cắp nách mang đi lúc bán. Để chế biến món này, người ta sẽ mổ lợn và làm sạch lớp lông. Tiếp theo, người ta sẽ dùng chanh để làm sạch lớp da rồi đem rửa lại bằng nước sạch, xoa nước hàng. Tiếp đến, đem con lợn thui bằng bã mía hoặc rơm cho đến khi nó ngả vàng óng thì lấy nó ra chà thêm 1 lần nữa bằng chanh. Cuối cùng, khi thui xong thì đem thịt nó chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như món canh, lòng dồi, thịt thủ.

Lẩu cá hồi

Với khí hậu lạnh có nhiều điểm khá giống với Châu Âu nên vùng Tây Bắc thuận lợi nuôi được giống cá hồi ít mỡ, thịt chắc và mang dinh dưỡng rất cao. Tương tự như các nồi lầu khác cũng có các loại nguyên liệu như rau muống, cải thảo, các loại củ, xà lách,….. nhưng điểm nổi bật ở đây chính là những lát cá hồi phi lê tươi sống chất lượng. Tất cả hòa quyện tạo nên một nồi lẩu tỏa hương thơm phức. Từng miếng thịt cá đỏ au sau khi nhúng vào nồi lẩu, ăn kèm với rau, vị ngọt thịt, một chút béo ngậy tan trong miệng lại nhâm nhi với rượu táo mèo thì còn gì ngon bằng. 

Hạt dẻ rang nướng

Sau một ngày tham quan Sapa lạnh lẽo thì còn gì tuyệt bằng ngồi quây quần bên bếp lửa sưởi ấm cùng nhau nướng một ít hạt dẻ tỏa hương thơm phức. Hạt dẻ được nướng cho tới khi chuyển sang màu vàng mật, lớp vỏ tự tách ra để lộ phần hạt thơm phức, cho vào miệng giòn tan, béo bùi vị ngọt.

Sẽ thật tuyệt vời khi cùng nhau quây quần với bạn bè người thân thưởng thức những món ăn đặc sản Sapa mùa đông nhâm nhi cùng chén rượu cay nồng xua đi cái giá lạnh của tiết trời vùng cao. Hy vọng rằng những gì mà Du lịch Việt chia sẻ sẽ giúp cho bạn có những trải nghiệm thật tuyệt vời trong chuyến du lịch Sapa mùa lạnh nhé.